Sự quan tâm của các nhà quản lý quỹ đẩy giá kim loại, nhôm định hình lên mức cao mới tháng 5/2024

Một loạt hoạt động đầu cơ của các nhà giao dịch trên thị trường tương lai đã đẩy giá các kim loại như nhôm định hình, đồng và vàng lên mức cao mới, khi các quỹ đặt cược vào tình trạng thiếu nguồn cung sắp tới và cố gắng phòng ngừa lạm phát.

Đồng đã tăng 30% kể từ đầu tháng 3 để vượt qua mức 11.000 USD/tấn trong tuần này, mức cao nhất từ trước đến nay. Điều đó đã giúp nâng giá các kim loại công nghiệp khác từ nhôm đến kẽm, v.v..

Giá nhôm
Diễn biến giá nhôm từ tháng 1/2024

Sự đổ xô mua của nhà đầu tư cũng đã đẩy vàng vượt qua các kỷ lục trước đó để đạt mức 2.450 USD/ounce và bạc lần đầu tiên vượt quá 30 USD/ounce trong một thập kỷ qua.

Những biến động của giá kim loại thường xuyên đi ngược lại kỳ vọng của các nhà giao dịch. Năm ngoái, nhu cầu mạnh mẽ đã giúp lượng hàng tồn kho giảm xuống mức thấp lịch sử, tuy nhiên giá lại giảm. Năm nay, giá đã tăng mặc dù nguồn cung đang được cải thiện.

Các nhà phân tích cho biết, điều này phần lớn bao gồm việc các quỹ đóng đặt cược khi giá giảm và những người nắm giữ vị thế mua để kiếm lợi từ biến động giá, thay vì các nhà sản xuất hoặc người tiêu dùng phòng ngừa rủi ro biến động giá khi mua hoặc bán hàng hóa.

Vị thế mua ròng của nhà đầu tư trên Comex và Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn đối với kim loại cơ bản là 2,6 triệu tấn vào giữa tháng 5, tăng từ 556.000 tấn so với đầu tháng 3, làm lu mờ mức cao trước đó vào cuối năm 2020.

Đồng, chất quan trọng nhất đối với quá trình khử cacbon, đã khiến giá cả tăng vọt. Ông Shearer cho biết “bức tranh nguồn cung rất khó khắc phục” đã củng cố đà tăng giá của đồng.

Các kim loại cơ bản khác như kẽm, nhôm và chì cũng theo sau đồng, tăng từ 15% đến 28% kể từ đầu tháng 4 trong một đợt tăng giá mạnh.

Theo dữ liệu của Morningstar, dòng vốn đổ vào các quỹ hàng hóa đa dạng – bao gồm ngũ cốc, khoáng sản, kim loại, bông và ca cao – đã tăng lên trong vài tháng qua, tăng hơn gấp đôi trong tháng 4 lên 1,9 tỷ bảng Anh.

Mặc dù nhu cầu yếu hơn dự kiến ở Trung Quốc và dự trữ kim loại tăng nhanh, nhưng có những dấu hiệu cho thấy sản xuất toàn cầu cuối cùng cũng đang chuyển hướng, điều này cũng giúp khơi dậy sự quan tâm đến bạc do bạc được sử dụng rộng rãi trong các tấm pin mặt trời. Chỉ số quản lý mua hàng của Trung Quốc tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 4 sau nửa năm sụt giảm.

Các nhà đầu tư cho biết, cách tiếp cận trị giá 34 tỷ bảng Anh của tập đoàn khai thác mỏ BHP của Úc nhằm mua đối thủ Anglo American để đảm bảo các mỏ đồng đáng thèm muốn của họ ở Mỹ Latinh cũng gửi một tín hiệu nữa tới các nhà đầu tư để nắm giữ kim loại đỏ.

Hàng hóa thường được giao dịch dựa trên tình hình cung cầu hiện tại, nhưng Bà Carnizelo cho biết vai trò ngày càng tăng của các nhà đầu tư đầu cơ trên thị trường có nghĩa là họ bắt đầu giao dịch dựa trên bức tranh có thể xảy ra trong tương lai. Bà cho rằng: “Hàng hóa đang bắt đầu hoạt động hơi giống cổ phiếu”

Giá nhôm định hình thị trường trong nước tăng không ngừng, tuy nhiên Công ty Gia Minh Phát Sài Gòn tiếp tục duy trì đồng hành cùng doanh nghiệp trong nước vẫn giữ nguyên giá bán thời điểm tháng 05/2024.

Giá nhôm định hình 20*20 chỉ từ 294.500 đồng/cây 6m

Gia nhom dinh hinh 20x20
Một trong các bản vẽ (Biên dạng) nhôm định hình 20×20

Giá nhôm định hình 30*30 chỉ từ 504.300 đồng/cây 6m

Gia nhom dinh hinh 30x30
Một trong các bản vẽ (Biên dạng) nhôm định hình 30×30

Giá nhôm định hình 40*40 chỉ từ 571.500 đồng/cây 6m

Gia Nhom Dinh Hinh 40x40
Một trong các bản vẽ (Biên dạng) nhôm định hình 40×40

Quý khách hàng vui lòng liên hệ điện thoại (chat zalo) 0963.192819 hoặc email: sales@giaminhphatsaigon.com để có giá tốt nhất.

Trân trọng cám ơn!

Khang Le
Tham khảo Financial Times 22nd May, 2024