Giá nhôm vượt 3.300 USD/tấn vì căng thẳng Nga – Ukraine

Giá nhôm tương lai trên sàn giao dịch London, Anh ngày 22/2 là 3.303 USD/tấn.

Giá nickel tương lai tăng 1,3% so với ngày 21/2 lên thành 25.203 USD/tấn, cao nhất từ tháng 5/2011.

Gia nhom dinh hinh
Giá nhôm vượt 3.000 USD/tấn

Giá nhôm tương lai trên sàn giao dịch London, Anh ngày 22/2 là 3.303 USD/tấn, tăng 0,7% so với ngày 21/2, gần chạm đỉnh giá năm 2008, khi đó giá mặt hàng này là 3.380 USD/tấn.

Dien Bien Gia Nhom
Diễn biến giá nhôm Nguồn: Trading Economics

Giá nickel tương lai cũng tăng 1,3% so với ngày 21/2 lên thành 25.203 USD/tấn, cao nhất từ tháng 5/2011.

Dien Bien Gia Nickel
Diễn biến giá Nickel Nguồn: Trading Economics

Nga là nhà sản xuất nhôm lớn thứ ba thế giới và xuất khẩu của nước này có thể bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt và trả đũa có thể xảy ra.

Việc giảm nguồn cung có thể dẫn đến tăng giá vật liệu nhôm, từ đó tác động lên toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế, chẳng hạn như xây dựng, bao bì và trên hết là lĩnh vực ôtô.

Các nguồn vật liệu khác cũng đang rơi vào tình trạng căng thẳng, ví dụ như nickel. Nga cũng là nhà cung cấp lớn thứ ba thế giới về kim loại này, đặc biệt là để sản xuất pin cho xe điện. Và nhà sản xuất nickel lớn nhất trên thế giới hiện nay là công ty Norilsk Nickel của Nga.

Ngay cả trước khi căng thẳng hai nước gia tăng, giá nickel đã ở mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây, sau khi tăng 20% kể từ giữa tháng 12/2021. Bất kỳ sự sụt giảm nào về khả năng sản xuất của Nga cũng sẽ ngay lập tức dẫn đến việc giá kim loại này tăng thêm.

Đặc biệt, ngành vận tải và logistics sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Phần lớn hàng hóa thế giới được chuyên chở bằng tàu biển.

Nếu Ukraine và các cảng của nước này bị phong tỏa, người mua sẽ phải chuyển sang tìm kiếm con đường khác để đáp ứng nhu cầu chuyên chở của họ. Và Mỹ sẽ là lựa chọn thay thế trước tiên, bởi vì nước này có những kho bãi logistics lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, việc chuyển hướng này cũng sẽ gây ra hậu quả chậm trễ về thời gian giao hàng.