Giá nhôm thế giới vượt mức 3.000 USD mỗi tấn lần đầu tiên trong 13 năm

Giá nhôm đã vượt mốc 3.000 USD/tấn chủ yếu do nhà sản xuất quặng bauxit hàng đầu thế giới là Guinea rơi vào bất ổn chính trị trong khi sản lượng nhôm tại Trung Quốc thấp.

Ngày 13/9, giá nhôm thế giới vượt mốc 3.000 USD/tấn lần đầu tiên trong 13 năm do những lo ngại về nguồn cung.

Giá nhôm
Giá nhôm tăng mạnh do lo ngại nguồn cung

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán chuyển động trái chiều do lạm phát kỷ lục tại Mỹ làm gia tăng quan ngại rằng Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ siết chặt chính sách tiền tệ.

Các thông tin mới về khả năng Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc cũng góp phần gây tâm lý lo ngại trên thị trường, đồng thời ảnh hưởng đến sự lạc quan sau các thông tin lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc thảo luận vào ngày 10/9 nhằm cải thiện quan hệ thương mại song phương.

Sau thời gian khởi đầu tháng Chín đầy lạc quan tại thị trường châu Á, tâm lý thị trường bắt đầu chững lại và đi xuống sau khi các dữ liệu ngày 10/9 cho thấy lạm phát tại điểm sản xuất ở Mỹ tăng mạnh trong tháng Tám lên mức cao kỷ lục 8,3% do nhu cầu tăng mạnh trong khi cung ứng và thị trường lao động chưa kịp phục hồi để đáp ứng.

Một phần dẫn tới tình trạng lạm phát kỷ lục là do giá cả hàng hóa tăng mạnh, đặc biệt khi xuất hiện các thông tin giá nhôm vượt mức 3.000 USD/tấn lần đầu trong 13 năm.

Giá nhôm tăng chủ yếu do nhà sản xuất quặng bauxit hàng đầu thế giới là Guinea rơi vào bất ổn chính trị trong khi sản lượng tại Trung Quốc thấp.

Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)