Hội nghị toàn quốc Hội nhôm thanh định hình Việt Nam lần thứ II

Hội nhôm thanh định hình Việt Nam (VAA) đã tổ chức thành công hội nghị toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2019-2024 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Minh Kế, Chủ tịch Hiệp hội nhôm thanh định hình Viêt Nam cho biết, từ khi thành lập đến nay, VAA đã đạt được nhiều thành tựu. Ngay từ năm 2018, Hiệp hội đã lập hồ sơ kiến nghị Cục phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1489/QĐ – BCT về việc áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc (mã HS 7604) với mức thuế trong khoảng từ 2,46% đến 35,58%. Sau khi có đủ hồ sơ, bằng chúng và ý kiến của các bên liên quan, ngày 28/9/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2942/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc với mức thuế khoảng từ 2,49% đến 35,58%.

nhôm thanh định hình
Hội nghị toàn quốc Hội nhôm thanh định hình Việt Nam lần II

 

Hiệp hội đã có những kiến nghị chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kiến nghị giảm thuế xuất khẩu nhôm thanh định hình từ 5% xuống 3% nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, góp phần tháo gỡ khó khăn trước mắt.

Bộ tiêu chuẩn cơ sở của Hiệp hội về sản phẩm nhôm và hợp kim nhôm định hình dùng trong công nghiệp và xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc gia và các tiêu chuẩn mới nhất của thế giới.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu năm, bên cạnh việc nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra, Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên luôn nêu cao tinh thần vì cộng đồng, xã hội, chung tay vì Chính phú, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp cụ thể để chống dịch bệnh, nâng cao đời sống người lao động. Cuối tháng 3, Hiệp hội đã tài trợ vật tư y tế cho Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và tài trợ 12 máy lọc nước nóng lạnh cho Bệnh viện Nhiệt đới (TP Hồ Chí Minh) và chung tay cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tạo nên sự lan toả cho các doanh nghiệp.

Tháng 5/2020, Văn phòng đại diện phía Nam tổ chức đợt quyên góp tài trợ 02 hệ thống máy lọc nước công suất 1.000 lít nước sạch cho nhân dân tỉnh Bến Tre chống lại đợt hạn mặn lịch sử vừa qua.

Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục tham gia xây dựng chính sách đóng góp ý kiến, hiến kế cho Chính phủ, các Bộ, ban, ngành để phát triển kinh tế – xã hội, tham gia xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng; kiến nghị và xây dựng chính sách về thuế, hải quan, thương mại, chống buôn lậu, gian lận thương mai… Đồng thời tham gia xây dựng tiêu chuẩn chất lượng các ngành nhôm; tăng cường hoạt động truyền thông đối với sản phẩm nhôm phù hợp tiêu chuẩn chất lượng; phối hợp với các cơ quan thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, các triển lãm, hội nghị có liên quan đến ngành Nhôm…

Nguồn: http://kientrucvietnam.org.vn/